Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Trao học bổng Vallet cho học sinh, sinh viên ưu tú 03 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị

28-03-2019

Chiều ngày 01/9/2016, tại thành phố Đồng Hới, Hội Khoa học và Giáo dục gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức lễ trao học bổng Vallet cho học sinh, sinh viên ưu tú của 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị với tổng số tiền hơn 02 tỷ đồng.

 

 

Tham dự buổi lễ có Giáo sư Odon Vallet, nhà tài trợ học bổng Vallet; Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam tại Pháp; Giáo sư Lê Kim Ngọc, Chủ tịch Hội “Giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp”; bà Mari-clô-đờ Lêô - Amông, Phó Chủ tịch SOS nước Cộng hòa Pháp; ông Đỗ Trinh Huệ, Trưởng ban Điều hành học bổng Vallet tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, các tổ chức, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình và gần 300 học sinh, sinh viên ưu tú các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học Phổ thông, Làng trẻ SOS của 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh.

 

Tại buổi lễ, 272 suất học bổng, trong đó có 01 suất đặc biệt trao tặng em Nguyễn Thế Quỳnh, Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình đã được Giáo sư Odon Vallet, vợ chồng Giáo sư, Trần Thanh Vân, Giáo Lê Kim Ngọc và các đại biểu đã trao trực tiếp đến tay các em học sinh, sinh viên ưu tú, xuất sắc của các tỉnh. Trong đó, riêng tỉnh Quảng Bình có 192 suất. Mỗi suất học bổng dành cho học sinh là 07 triệu đồng và cho sinh viên là 12 triệu đồng. Đây là nguồn động viên, cổ vũ to lớn đối với các em học sinh, sinh viên ở những vùng quê nghèo nhưng hiếu học của 3 tỉnh miền Trung.

 

Học bổng Vallet là học bổng có quy mô thuộc loại lớn nhất và hoạt động lâu nhất ở Việt Nam hiện nay hình thành từ sự đóng góp tự nguyện của ông Odon Vallet, Tiến sĩ Khoa học trong ngành Luật học Pháp, Giáo sư Lịch sử tôn giáo của Đại học Sorbonne, Cộng hòa Pháp, đồng thời là nhà văn viết tùy bút triết luận. Được kế thừa một gia tài lớn nhưng Giáo sư Odon Vallet không sử dụng cho riêng mình mà đem tất cả số tiền ấy gửi ngân hàng và dùng số tiền lãi gửi tiết kiệm thông qua Tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” do vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân và Giáo sư Lê Kim Ngọc để tổ chức trao tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở Châu phi và Việt Nam.

 

Liên tục trong 16 năm qua, học bổng Vallet - học bổng tài năng đã giúp đỡ cho học sinh, sinh viên xuất sắc không chỉ ở các đô thị lớn mà còn giúp đỡ các em những nông dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào thiểu số và các làng SOS trên toàn quốc. Năm 2001, học bổng Vallet đã trao 800 suất, năm 2016 trao tặng trên 30.000 suất với tổng giá trị trên 150 tỉ đồng và mức học bổng đều tăng cả về số lượng và giá trị học bổng qua từng năm. Các suất học bổng của năm sau sẽ được nâng lên 07 triệu với học sinh và 12 triệu với các sinh viên.

 

Ngoài học bổng dành cho học sinh, sinh viên, thông qua Tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam”, Giáo sư Odon Vallet còn tài trợ cho một số thư viện ở Quảng Bình và Thừa Thiên Huế cũng như chú trọng phát huy truyền thống bản sắc dân tộc Việt bằng cách hỗ trợ một số học bổng cho các Câu lạc bộ “Âm nhạc truyền thống dân tộc”.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Odon Vallet đã bày tỏ vui mừng trước sự cố gắng của học sinh, sinh viên 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh trong năm học 2015 - 2016. Ông cam kết học bổng Vallet vẫn tiếp tục đồng hành để hỗ trợ và giúp đỡ học sinh, sinh viên nghèo xuất sắc, vượt khó học giỏi ở những năm tiếp theo trên địa bàn các tỉnh miền Trung; đồng thời mong muốn các em học sinh, sinh viên sẽ nỗ lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn, cố gắng hơn nữa trong học tập để tiếp tục nhận học bổng Vallet trong năm học tiếp theo.

 


TIN VIDEO
THỜI TIẾT

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG TIỂU HỌC HẢI TRẠCH

Địa chỉ: Xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 949620141. Email: th_haitrach@quangbinh.edu.vn

Website: thhaitrach.edu.vn